fbpx

The importance of key economic data

ความสำคัญของข้อมูลเศรษฐกิจหลัก

ข้อมูลเศรษฐกิจสามารถส่งผลกระทบต่อตราสารที่เทรดและสินทรัพย์ประเภทต่างๆ ทั้งพอร์ตของคุณ มาศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับข้อมูลชี้วัดการเทรดค่าเงินที่สำคัญและทำความเข้าใจวิธีที่ข้อมูลเหล่านั้นให้ข้อมูลเจาะลึกเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งทำให้ราคาเปลี่ยนแปลงและส่งผลต่อกลยุทธ์การเทรดของคุณ

คุณเคยเทรดตราสารที่ราคาปรับตัวอย่างรุนแรงและกะทันหันในทิศทางหนึ่งหรือไม่

หากคุณโชคดี การปรับตัวอย่างรุนแรงดังกล่าวจะเป็นผลดีต่อคุณและคุณก็สามารถทำกำไรได้ แต่หากคุณโชคร้าย ก็อาจเป็นไปได้ที่ราคาจะปรับตัวไปยัง Stop-loss ที่คุณตั้งไว้และปิดการเทรดของคุณ

มีหลายสาเหตุที่อาจทำให้เกิดการปรับตัวอย่างรุนแรง ในหลายๆ ครั้ง การปรับตัวอย่างรุนแรงจะเกิดขึ้นเมื่อประกาศข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญ

คุณอาจคิดว่า ‘หากฉันรู้เวลาที่จะประกาศข้อมูล ฉันก็อาจดำเนินการเทรดตามนั้นได้’ คำพูดนี้ค่อนข้างถูกต้องและคุณก็สามารถทำได้

เคล็ดลับระดับแนวหน้า: ข้อมูลเศรษฐกิจที่ออกมาผิดคาด

ปกติแล้ว เมื่อมีการประกาศข้อมูลเศรษฐกิจของประเทศ ราคาตราสารจะเคลื่อนไหวมากน้อยเพียงใดจะขึ้นอยู่กับระดับของความผิดคาด ทั้งนี้ ข้อมูลที่ออกมาผิดคาดหมายถึงการที่ข้อมูลจริงออกมาดีกว่าหรือพลาดจากประมาณการของความเห็นส่วนใหญ่

ดังนั้นคุณอาจพบกับ:

 • ความผิดคาดในเชิงบวก (เมื่อข้อมูลที่ประกาศออกมาดีกว่าประมาณการของความเห็นส่วนใหญ่)
 • ความผิดคาดในเชิงลบ (เมื่อข้อมูลที่ประกาศออกมาพลาดจากประมาณการของความเห็นส่วนใหญ่)

ระดับความเคลื่อนไหวจะขึ้นอยู่กับ:

 • ความสำคัญของการประกาศข้อมูล
 • ขนาด/ระดับความผิดคาด

ตามกฎทั่วไปในการเทรดค่าเงิน การประกาศข้อมูลเศรษฐกิจส่วนใหญ่จะส่งผลต่อสกุลเงินของประเทศ นอกจากนี้ ยังมีผลกระทบต่อสินทรัพย์ประเภทอื่นๆ เช่น ตลาดตราสารหนี้ ตลาดหุ้น และอาจรวมถึงสินค้าโภคภัณฑ์:

ข้อมูลเศรษฐกิจทั้งหมดไม่ได้กระทบต่อตลาดในระดับเดียวกัน ความรุนแรงของผลกระทบจะขึ้นอยู่กับการตีความเศรษฐกิจของประเทศ รวมถึงความแรงของความผิดคาด เมื่อคุณวิเคราะห์ข้อมูลโดยละเอียด ข้อมูลที่ออกมาผิดคาดจะกระทบต่อระดับราคาเนื่องจากข้อมูลเหล่านั้นได้เปลี่ยนแปลงการคาดการณ์ในอนาคตของตลาด

นอกจากนี้ การประกาศข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญจากประเทศขนาดใหญ่อาจมีผลกระทบต่อสกุลเงินและตลาดต่างๆ อย่างมาก จึงทำให้ราคาเคลื่อนไหวอย่างหนักและเกิดความผันผวนในตลาด

ดังนั้น ข้อมูลชี้วัดทางเศรษฐกิจที่สำคัญจึงเป็นสิ่งที่เทรดเดอร์ผู้มีความรอบคอบจำเป็นต้องระมัดระวัง

ข้อมูลชี้วัดอื่นๆ ที่ต้องให้ความสนใจ

เราช่วยให้ลูกค้าศึกษาหาความรู้ด้วยตนเองเกี่ยวกับตลาด พร้อมสร้างความเข้าใจว่าข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศอย่างไร เพราะข้อมูลเศรษฐกิจอาจกระทบต่อตราสารและสินทรัพย์ประเภทต่างๆ ที่เทรด นอกจากนี้ ข้อมูลชี้วัดทางเศรษฐกิจที่สำคัญของตลาดขนาดใหญ่ยังอาจกระทบต่อสถานะที่คุณเทรด เพราะการประกาศข้อมูลชี้วัดทางเศรษฐกิจที่สำคัญสามารถเปลี่ยนอารมณ์ตลาดเกี่ยวกับราคาตราสารได้ทั้งหมดโดยเปลี่ยนวันที่อยู่ในภาวะกระทิงให้กลายเป็นภาวะหมีหรือในทางกลับกัน ข้อมูลสามารถผลักให้ตลาดเคลื่อนไหวทะลุระดับแนวรับและแนวต้านสำคัญซึ่งก่อนหน้านี้ถือเป็นระดับที่แข็งแกร่งมาก สาเหตุก็คือ เหตุผลก็คือข้อมูลชี้วัดทางเศรษฐกิจที่สำคัญมีพลังในการเปลี่ยนแปลงการรับรู้และการคาดการณ์ตลาด ข้อมูลเศรษฐกิจทั้งหมดมีบทบาทสำคัญในการสร้างภาพรวมขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อมูลชี้วัดที่สำคัญซึ่งจำเป็นต้องให้ความสำคัญจริงๆ ได้แก่:

 • นโยบายการเงินของธนาคารกลาง
 • อัตราเงินเฟ้อ
 • อัตราการว่างงาน
 • การเติบโต
 • ข้อมูลชี้วัดผู้บริโภค
 • ตลาดที่อยู่อาศัย

เคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ เพื่อค้นหาเทรนด์จากข้อมูลเศรษฐกิจ:

 • ให้ความสำคัญกับการเทียบช่วงเดียวกันของปีนี้กับปีก่อนหน้า

การพิจารณาข้อมูลโดยเทียบเดือนนี้กับเดือนก่อนหน้าจะช่วยขจัดความผันผวนที่ไม่มีแบบแผนจำนวนมากและช่วยให้ปรับประมาณการตัวเลขในอนาคตได้ รวมทั้งยังช่วยให้ระบุเทรนด์จากข้อมูลรายปีได้ดีขึ้น

ความผันผวนในข้อมูลรายเดือนหมายความว่าตลาดมีแนวโน้มที่จะโฟกัสที่เทรนด์ของการเทียบช่วงเดียวกันของปีนี้กับปีก่อนหน้า ตัวอย่างเช่น หากข้อมูลรายเดือนพลาดจากการคาดการณ์ แต่ข้อมูลที่เทียบช่วงเดียวกันของปีนี้กับปีก่อนหน้าดีกว่าที่ตลาดคาดไว้ (อาจเนื่องจากการปรับประมาณการก่อนหน้านี้) ก็จะถือว่าสถานการณ์นี้เป็นบวก

 • มีข้อมูลชี้วัดล่วงหน้าและข้อมูลชี้วัดภายหลัง

ข้อมูลชี้วัดล่วงหน้า (หรือประมาณการในอนาคต) เช่น ข้อมูลผู้บริโภคและการสำรวจ PMI มักทำให้ตลาดผันผวนมากกว่าข้อมูลชี้วัดภายหลัง (หรือประมาณการย้อนหลัง) เช่น อัตราการว่างงานหรือผลผลิตภาคอุตสาหกรรม

 • ข้อมูลดิบและข้อมูล (พื้นฐาน) ที่ปรับปรุงแล้ว

ปกติแล้ว คุณจะพบว่ามีการประกาศข้อมูลดิบและข้อมูลพื้นฐานในเวลาเดียวกัน (เช่น อัตราเงินเฟ้อหรือยอดขาย) ตัวเลขที่เป็น “ข้อมูลดิบ” อาจเป็นข้อมูลที่หนังสือพิมพ์นำมาลงในวันต่อมา อย่างไรก็ตาม ข้อมูลนี้อาจเต็มไปด้วยข้อมูลเบื้องต้นที่คลาดเคลื่อนหรือเปลี่ยนแปลงได้ง่าย เทรดเดอร์ที่มีประสบการณ์มีแนวโน้มที่จะดูข้อมูล “พื้นฐาน” มากกว่า ซึ่งเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์กว่าและให้การชี้นำได้ดีกว่า

การเตรียมพร้อมสำหรับการประกาศที่สำคัญ

เมื่อใกล้ถึงเวลาที่จะประกาศข้อมูลเศรษฐกิจ เทรดเดอร์จะมีทางเลือกสามทางสำหรับสถานะของพวกเขา:
1) ไม่เทรดในตลาด
รอฟังการประกาศข้อมูลโดยไม่มีสถานะการเทรด เมื่อมีการรับรู้ข้อมูลที่ออกมาผิดคาด ให้เปิดสถานะโดยอาศัยข้อมูลที่ชัดเจนขึ้น

โปรดทราบว่าทางเลือกนี้เป็นทางเลือกที่ปลอดภัยที่สุด

2) ใช้จุดขายที่จำกัดมากขึ้น
ข้อมูลที่ออกมาผิดคาดอย่างมากมักจะผลักดันให้ตลาดเปลี่ยนทิศทาง หากสถานะไม่ได้อยู่ในทิศทางที่ได้ประโยชน์จากข้อมูลที่ออกมาผิดคาด การใช้จุดขายที่จำกัดมากขึ้นก็จะยับยั้งการขาดทุนได้

3) ตั้ง Stop-loss ให้มากขึ้น
ทางเลือกนี้จะทำให้คุณต้องฝ่าฟันความผันผวนที่เกิดจากการประกาศ ตราบที่ตลาดไม่ได้เปลี่ยนทิศทางไปจากคุณ กลยุทธ์นี้ก็อาจทำให้คุณมีความยืดหยุ่นเพื่อให้คิดทบทวนถึงความถูกต้องของสถานะหลังทราบข้อมูล

โปรดทราบว่าทางเลือกนี้เป็นทางเลือกที่เสี่ยงที่สุด

นอกจากนี้: ผู้ที่ต้องการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการเทรดด้วยข้อมูลเศรษฐกิจอาจใช้ทางเลือกที่ 1 หรือทางเลือกที่ 2 ส่วนการใช้ทางเลือกที่ 3 เป็นกลยุทธ์อาจมีความเสี่ยงสูงเนื่องจากจะเปลี่ยนปริมาณความเสี่ยงในการเทรดสถานะเป็นอย่างมาก

ตัวอย่าง: ผลกระทบที่ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรมีต่อ EUR/USD

รายงานตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรที่แข็งแกร่งจะส่งผลบวกต่อดอลลาร์และอาจมีผลกระทบต่อตลาดต่างๆ ที่สำคัญอย่างเห็นได้ชัด

ตัวอย่างทางด้านล่างแสดงผลกระทบของรายงานที่แข็งแกร่งต่อ EUR/USD ในเดือนพฤศจิกายน 2019 ตัวเลขงานที่เป็นข้อมูลดิบออกมาดีกว่าที่คาดเป็นอย่างมาก ตัวเลขค่าจ้างแรงงานยังคงแข็งแกร่งและอัตราการว่างงานลดลง ซึ่งเป็นรายงานที่แข็งแกร่งในภาพรวม ส่งผลให้ดอลลาร์ปรับตัวในทิศทางที่เจาะจง

Key economic data

ผลกระทบต่อระยะเวลา
ระดับความกังวลที่เทรดเดอร์มีต่อข้อมูลเศรษฐกิจน่าจะขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการเทรด เทรดเดอร์ระยะสั้น/รายวันจะต้องทราบถึงการประกาศข้อมูลสำคัญ เพราะข้อมูลอาจกระทบต่อความเคลื่อนไหวของราคาระหว่างวันได้มาก ในขณะเดียวกัน ก็น่าจะตั้ง Stop-loss ให้จำกัดกว่า Stop-loss ของเทรดเดอร์ระยะกลาง-ระยะยาวเป็นอย่างมาก

เตรียมพร้อม!
ยากมากที่ตลาดจะไม่มีปฏิกิริยาต่อการประกาศข้อมูลสำคัญ ดังนั้นอย่างน้อยที่สุดก็อาจมีการคาดหวังว่าราคาจะเคลื่อนไหว คุณจึงควรทราบถึงการประกาศที่อาจส่งผลต่อสถานะการเทรดของคุณเสมอ

สุดท้ายนี้ เมื่อเทรดด้วยข้อมูลเศรษฐกิจ จงเตรียมพร้อมรับความผันผวนในตลาด