fbpx

StopLossClusters

นักเทรดมือใหม่เคยคิดว่า:

“ ถ้ารู้ว่าเทรดเดอร์อื่นตั้งค่า Stop Loss ไว้ที่ใดประสิทธิภาพการเทรดของฉันก็จะดีขึ้นอย่างมาก”

ในเวลานั้นมันไม่มีอะไรมากไปกว่าความฝันที่ไร้เดียงสา

เทรดเดอร์ไม่สามารถจินตนาการได้เลยว่า วันนี้เราจะมีโอกาสใช้อินดิเคเตอร์เช่น StopLossClusters ในเทอร์มินัล MT4

อินดิเคเตอร์ StopLossClusters

อินดิเคเตอร์ Stop Loss Clusters (SLC) แสดงตำแหน่งที่เทรดเดอร์เข้าร่วมตลาดส่วนใหญ่วาง Stop Losses สำหรับการเทรดของพวกเขา คำสั่งซื้อที่ใหญ่ที่สุดของคำสั่งเหล่านี้ – คลัสเตอร์ – แสดงโดยอินดิเคเตอร์ SLC บนกราฟในเทอร์มินัล MT4

คลัสเตอร์ (การสะสม) หมายถึงช่วงเล็ก ๆ ในระดับราคาของสินทรัพย์ซึ่งภายในมี Stop Loss จำนวนมากที่กำหนดโดยผู้เทรดเดอร์ตลาดรายอื่น โดยปกติจะราคาก่อตัวขึ้นที่ระดับราคาต่ำและสูงในแนวรับและแนวต้านที่สำคัญ

จากคลัสเตอร์ Stop Loss ทั้งหมดอินดิเคเตอร์ SLC จะแสดงเพียงสองกลุ่มที่ใหญ่ที่สุดในกราฟ: อันหนึ่งอยู่เหนือราคาปัจจุบันและอีกอันอยู่ด้านล่าง

ยิ่งปริมาณคลัสเตอร์ทั้งหมดมีขนาดใหญ่เท่าใดเส้นอินดิเคเตอร์ SLC ที่แสดงบนกราฟก็จะยิ่งหนาขึ้น เมื่อทำเช่นนั้นอินดิเคเตอร์จะเพิ่มมิติที่สาม (ปริมาตรคลัสเตอร์) ลงในกราฟ

เหตุใดจึงสำคัญที่จะต้องทราบว่า Stop Losses ของ “ฝูงชน” อยู่ที่ใด

ตั้งแต่เริ่มต้นอาชีพเทรดเดอร์ทุกคนมักจะนึกถึงความสำคัญของคำสั่งหยุดป้องกัน แท้จริงแล้วการเทรดโดยไม่มี Stop Loss ถือว่ามีความเสี่ยงมาก

ตามคำแนะนำนี้เทรดเดอร์ส่วนใหญ่ตั้งค่า Stop Loss โดยใช้วิธีการที่แตกต่างกันและบางคนยังตั้งคำสั่งตัดขาดทุนในตำแหน่งราคาแบบสุ่มบนกราฟ

แม้จะมีเทคนิคการตั้งค่า Stop Loss ที่หลากหลาย แต่ในที่สุดการกระจายก็ยังไม่สม่ำเสมอ เหตุผลก็คือเทรดเดอร์ต้องใช้เทคนิคพฤติกรรมเดียวกันหรือที่เรียกว่ากับดักทางจิตวิทยา

กลุ่มผลลัพธ์ของคำสั่ง Stop ที่ระดับราคาเฉพาะเป็น“ เชื้อเพลิง” ชนิดหนึ่งสำหรับการขึ้นลงของราคาที่เข้มข้น

ตัวอย่างต่อไปนี้แสดงให้เห็นว่าราคามีปฏิสัมพันธ์กับคลัสเตอร์ Stop Loss ขนาดใหญ่เพียงใด:

stoplossclusters sweet clusters

บางครั้งก็ยากที่จะคาดเดาได้ว่าราคาจะเคลื่อนไหวไปที่ใดหลังจากเกิดคลัสเตอร์ อย่างไรก็ตามเห็นได้ชัดว่าคลัสเตอร์ดึงราคาเข้าหาเหมือนแม่เหล็กด้วยข้อมูลเกี่ยวกับคลัสเตอร์ Stop order อย่างน้อย จะได้รับการปกป้องจากข้อเท็จจริงที่ว่า Stop Loss ของคุณจะเกิดขึ้นพร้อมกับ Stop Losses ของฝูงชนในตลาด

เมื่อพูดถึงฝูงชนเราไม่เต็มใจที่จะรุกรานใครหรือแบ่งเทรดเดอร์ออกเป็นคนฉลาดและไม่ฉลาด “ฝูงชน” ไม่ได้เป็นเพียงแค่ถ้อยคำที่สะดวกสบายสำหรับการอธิบายถึงผู้ค้าที่ไม่ได้กำไรที่มีอยู่ในตลาด นั่นไม่ใช่ความผิดของเรานั่นเป็นธรรมชาติของตลาด

เทรดด้วยอินดิเคเตอร์ SLC

สิ่งที่มีค่าที่สุดในกลยุทธ์“ Trading Against the Crowd” คือการรู้ว่า Stop Losses ของผู้เข้าร่วมตลาดรายอื่นวางไว้ที่ใด

ด้วยข้อมูลนี้เทรเดอร์สามารถหลีกเลี่ยงพื้นที่อันตรายได้อย่างมีศิลปะเมื่อวางคำสั่ง Stop หรือจงใจส่ง Take Profit ไปยังพื้นที่ของคลัสเตอร์ Stop Loss

อินดิเคเตอร์ SLC ไม่ใช่ระบบการเทรดแบบสแตนด์อะโลน แต่ทำหน้าที่เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์เฉพาะ

อินดิเคเตอร์นี้ใช้เพื่อ:

 • กำหนดจุดเข้า / ออก
 • ตั้งค่า Take Profit
 • ตั้งค่า Stop Loss อย่างเหมาะสม
 • กำหนดทิศทางการเทรดในระดับที่น้อยกว่า

จุดเข้าและออกที่ดี

ข้อความต่อไปนี้เป็นจริงเมื่อพูดถึงจุดเข้าและออกที่ดี: คุณควรขายในที่ๆทุกคนซื้อและซื้อในที่ๆทุกคนขาย ดังนั้นหากคลัสเตอร์ Stop Loss อยู่ที่ด้านบนสุดซึ่งหมายถึง เทรดเดอร์ฝั่ง Buy ควรเก็บกำไรที่ระดับเหล่านี้ และเราสามารถทำได้สองวิธี:

 • โดยการปิดการเทรด Buy ที่เปิดไว้ก่อนหน้านี้โดย Take Profit
 • โดยการเปิดการเทรดใหม่ด้วยความช่วยเหลือของคำสั่ง Limit order

ในทั้งสองกรณี Stop Loss ของผู้ขายจะทำหน้าที่เป็นคู่ค้ากับการเทรดของเรา เช่นเดียวกับการเทรด Buy: ผู้ซื้อรายอื่นที่เข้าสู่ตลาดในราคาที่ดีกว่าจะเป็นคู่สัญญากับ Stop Loss ของผู้ซื้อ

ภาพต่อไปนี้แสดงตัวอย่างวิธีที่สามารถใช้กลุ่ม Stop Losses เป็นจุดหมุนเมื่อ“ ซื้อ” Stop Losses ของผู้ซื้อ:

aa4

เทคนิคทั้งสองที่อธิบายไว้ข้างต้นยังคงแตกต่างกันเล็กน้อยในแนวคิดที่อยู่เบื้องหลังพวกเขา ในกรณีแรกเราต้องการสภาพคล่องเพื่อออกจากการเทรดโดยมีกำไรหลังจากนั้นเราไม่สนใจว่าราคาจะเคลื่อนที่ไปที่ใด ในกรณีที่สองเราเปิดการเทรดใหม่และต้องการให้ราคากลับตัวและเคลื่อนตัวลง

การตั้งค่า Take Profit ด้วย SLC Indicator

อินดิเคเตอร์ SLC ดีที่สุดเมื่อพูดถึงการตั้งค่า Take Profit อย่างมีประสิทธิภาพ

ตรรกะค่อนข้างง่าย: หากคุณมีการเทรดแบบเปิดให้ตั้งค่า Take Profit ที่ระดับของคลัสเตอร์ Stop Loss

stoplossclusters trade parametrs

คลัสเตอร์บนหรือล่างขึ้นอยู่กับทิศทางการเทรด: กลุ่มล่างเป็นสำหรับการเทรดฝั่ง Sell และกลุ่มที่สูงกว่าสำหรับการเทรดแบบ Buy

เนื่องจากราคามักจะทำให้เกิดกลุ่ม Stop Loss ดังกล่าวคุณสามารถคาดหวังการปรับปรุงประสิทธิภาพการเทรดของคุณได้

ในความเป็นจริง Take Profit ของคุณอาจทำให้เกิดทั้งสองอย่างจากการเคลื่อนไหวที่มุ่งเน้นเป้าหมายและผลักดันราคาเพื่อหยุดการขาดทุน ซึ่งจะเพิ่มโอกาสในการเทรดที่ชนะ

การตั้งค่า Stop Loss ด้วย SLC Indicator

หากในกรณี Take Profit เราขอแนะนำให้ตั้งค่าไว้ที่ระดับของคลัสเตอร์ Stop Loss ก็สมเหตุสมผลแล้วที่ควรวาง Stop Loss ไว้ที่อื่น

ตรรกะเบื้องหลังมีดังนี้: ตั้งค่า Stop Loss ของคุณในระดับที่มีจำนวน Stop Loss น้อยที่สุดของผู้เข้าร่วมตลาดรายอื่น ด้วยวิธีนี้คุณจะลดโอกาสที่จะเกิด Stop Loss ของคุณด้วยการเคลื่อนไหวของราคาที่ผิดพลาด

stoplossclusters sl placement

ใช้กลยุทธ์นี้พิจารณาอัตราส่วนความเสี่ยงต่อผลกำไรที่ยอมรับได้เพื่อไม่ให้ Stop Loss ของคุณตั้งค่าไว้ไกลเกินไปเพียงเพราะยิ่งมี Stop Loss ของผู้เข้าร่วมรายอื่นน้อยลงเท่านั้น

และยังเป็นการดีกว่าที่จะตั้งค่า Stop Loss ด้วยสมุดคำสั่งเนื่องจากอินดิเคเตอร์ SLC ไม่แสดงพื้นที่ที่มีจำนวน Stop Loss ขั้นต่ำ

สามารถกำหนดทิศทางการเคลื่อนที่โดยใช้อินดิเคเตอร์ SLC ได้หรือไม่?

เนื่องจากอินดิเคเตอร์จะแสดงเพียงสองคลัสเตอร์เสมอคุณจะมีคำถามเมื่อใช้งาน:

ราคาจะเคลื่อนตรงไปยังคลัสเตอร์ขนาดใหญ่หรือไม่หรือจะไปสู่กลุ่มที่เล็กกว่าก่อน? ในทางปฏิบัติเป็นไปได้ทั้งสองทางเลือก

นี่เป็นคำถามที่ตอบยากหากคุณมีข้อมูลเกี่ยวกับขนาดของคลัสเตอร์เท่านั้น

คลัสเตอร์ Stop Loss อาจเป็นพื้นฐานสำหรับการเปิดการซื้อขายหาก:

 • คลัสเตอร์ที่สองอยู่ห่างจากกลุ่มแรกมาก: เห็นได้ชัดว่าอยู่นอกพื้นที่ผันผวนรายวัน
 • หนึ่งในคลัสเตอร์เพิ่งถูกกระตุ้นโดยราคาซึ่งตามมาซึ่งมีการดึงกลับ ในกรณีนี้คุณสามารถเปิดการเทรดไปยังคลัสเตอร์ที่สองได้
 • คลัสเตอร์ที่สองไม่ได้เชื่อมโยงกับระดับราคาที่สูงมากและมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

ในกรณีอื่น ๆ ขอแนะนำให้มองหาเหตุผลในการเข้าสู่การเทรดโดยใช้เครื่องมือเพิ่มเติม

การวิเคราะห์ของอินดิเคเตอร์

ข้อมูลจาก Order Book เป็นพื้นฐานสำหรับตัวอินดิเคเตอร์นี้ คุณสามารถเห็นรูปสี่เหลี่ยมสองรูปที่มีฮิสโตแกรมสีน้ำเงินทางด้านซ้ายซึ่งเป็น Stop Loss ที่วางไว้โดยผู้เข้าร่วมตลาด

ในการระบุคลัสเตอร์อัลกอริทึมจะค้นหาค่าของระดับทั้งหมดจาก Order Book สลับกันจนกว่าจะพบระดับที่อยู่ติดกัน 7 ระดับซึ่งผลรวมสูงสุด ผลรวมที่กำหนดจะแสดงบนกราฟ ใน 7 ระดับนี้จะมีการเลือกระดับที่มีปริมาณการเทรดสูงสุด ใช้เป็นระดับอ้างอิงสำหรับการลงจุดเส้นของอินดิเคเตอร์ StopLossClusters บนกราฟ

stoplossclusters algorithm

เช่นเดียวกับอินดิเคเตอร์อื่น ๆ ที่ใช้ข้อมูลภายนอกในการลงจุดกราฟอินดิเคเตอร์ที่ระบุจะไม่มีสีใหม่ แต่มีช่วงเวลาการอัปเดตข้อมูลบางช่วงที่มักไม่ตรงกับจุดเริ่มต้นของแท่งเทียนในกรอบเวลาที่คุ้นเคย

ช่วงเวลาระหว่างค่าอินดิเคเตอร์ Stop Loss Clusters คือ 20 นาที

อินดิเคเตอร์ SLC ได้รับการพัฒนาเพื่อลดความซับซ้อนในการอ่านข้อมูลโดยการแสดงภาพกระบวนการสร้างคลัสเตอร์ นี่คือเหตุผลที่อินดิเคเตอร์แสดงเป็นกราฟที่มีความกว้างของเส้นต่างกัน เป็นกราฟที่ช่วยให้เราสามารถดูว่าคลัสเตอร์ Stop Loss เป็นจริงหรือไม่รวมถึงอายุการใช้งานและปริมาณด้วย

บางครั้งการเทรดขนาดใหญ่ที่ผิดพลาดเกิดขึ้นใน Order Book ซื้อซึ่งอาจดูเหมือนคลัสเตอร์ที่สำคัญ การซื้อขายดังกล่าวมักเป็นระยะสั้นดังนั้นอินดิเคเตอร์ SLC จึงสามารถรับมือกับการกรองได้อย่างง่ายดาย

อินดิเคเตอร์ SLC ยังช่วยให้นักเทรดมือใหม่เรียนรู้กลไกตลาดที่เกี่ยวข้องกับการโต้ตอบของราคากับพื้นที่ของคลัสเตอร์ดังกล่าว

คุณสมบัติพื้นฐานของอินดิเคเตอร์

เพื่อให้การแนะนำอินดิเคเตอร์ของคุณง่ายขึ้นเราได้อธิบายคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดไว้:

 1. ปริมาณคลัสเตอร์ เส้นแสดงไม่เพียง แต่ระดับราคาซึ่งคลัสเตอร์ถูกสร้างขึ้น แต่ยังรวมถึงปริมาณของมันด้วย การแสดงภาพทำได้โดยใช้ความกว้างของเส้นที่แตกต่างกัน
 2. ขั้นตอนของคลัสเตอร์ อินดิเคเตอร์รองรับสามขั้นตอนของคลัสเตอร์ – แต่ละบรรทัดที่ตามมามีความกว้างมากขึ้น คุณสามารถปรับแต่งระดับเสียงที่สอดคล้องกับทุกขั้นตอนได้ด้วยตนเอง
 3. Label and hint. ในตอนท้ายของกราฟคุณจะเห็นป้ายข้อความที่แสดงขนาดเสียงที่แถบสุดท้าย คุณยังสามารถวางเมาส์เหนือเส้น StopLossClusters เพื่อดูปริมาณการเทรดภายในแท่งเทียนที่เฉพาะเจาะจง
 4. ระยะเวลาข้อมูลที่แสดง อินดิเคเตอร์ SLC ใช้พื้นที่กราฟของคุณค่อนข้างมาก ดังนั้นผู้ค้าจำนวนมากอาจพบว่าสะดวกในการ จำกัด ประวัติการแสดงเป็นวันเดียวหรือแม้แต่คลัสเตอร์สุดท้าย

เพื่อความสะดวกของเรายังได้ดำเนินการอินดิเคเตอร์การปรับปรุงอัตโนมัติระบบ ตอนนี้คุณต้องรีสตาร์ทเทอร์มินัลของคุณเท่านั้นเพื่อรับอินดิเคเตอร์เวอร์ชันล่าสุด อินดิเคเตอร์จะเตือนคุณในหน้าต่างแยกต่างหาก

การตั้งค่าอินดิเคเตอร์

settings stop loss clusters

1-3 Stage Min Volume. ขึ้นอยู่กับปริมาณการเทรดคลัสเตอร์ Stop Loss จะแสดงบนกราฟด้วยความกว้างของเส้นที่แตกต่างกัน อินดิเคเตอร์มีสามขั้นตอนคลัสเตอร์ ป้อนค่าปริมาตรต่ำสุดสำหรับคลัสเตอร์เพื่อกำหนดระยะที่เหมาะสม

Line Width Pattern. ตั้งค่าความกว้างของเส้นเป็นพิกเซลสำหรับทุกขั้นตอน ตัวอย่างเช่น 1-3-5 กำหนดความกว้างของเส้นเป็นหนึ่งพิกเซลสำหรับขั้นแรกสามพิกเซลสำหรับเส้นที่สองและห้าพิกเซลสำหรับเส้นที่สาม

Limit Displayed Data. พารามิเตอร์นี้จะแสดงข้อมูลตามต้องการ

Indicator Panel Settings:

 • ตำแหน่งแผงอินดิเคเตอร์ – กำหนดมุมของกราฟเพื่อวางแผงอินดิเคเตอร์
 • ขนาดเริ่มต้นของแผง – ขยาย / ย่อแผงตามค่าเริ่มต้นเมื่อเรียกใช้เทอร์มินัล
 • แนวตั้งออฟเซ็ตแนวนอน – ชดเชยจากมุมที่เลือกเป็นพิกเซล

โครงการสี โดยค่าเริ่มต้นอินดิเคเตอร์จะตรวจจับรูปแบบสีโดยอัตโนมัติขึ้นอยู่กับพื้นหลังของกราฟ หากจำเป็นให้เลือกโทนสีที่ต้องการจากรายการ

สีของเส้น ระบุสีสำหรับเส้นอินดิเคเตอร์

Download<<<

การ Download ติดต่อสอบถาม
LINE ☘️ ID : @195rxvxo | https://lin.ee/nBl82eV
Facebook? http://m.me/thaiforexpro