fbpx

Housing market indicators

ข้อมูลชี้วัดตลาดที่อยู่อาศัย

 

ศึกษาหนึ่งในข้อมูลชี้วัดที่สำคัญเกี่ยวกับการเติบโตทางเศรษฐกิจและเครื่องมือชี้วัดที่ใช้ประเมิน ซึ่งรวมถึงราคาขายที่อยู่อาศัยและการสำรวจธุรกิจรับสร้างที่อยู่อาศัยที่เก็บข้อมูลความต้องการที่อยู่อาศัยใหม่ของตลาด

บทนำ

ความแข็งแกร่งของตลาดที่อยู่อาศัยอาจเป็นข้อมูลชี้วัดที่สำคัญของสภาวะเศรษฐกิจในภาพรวม

ตามกฎทั่วไป เศรษฐกิจที่กำลังรุ่งเรืองจะมีตลาดที่อยู่อาศัยที่แข็งแกร่ง แต่เศรษฐกิจที่ย่ำแย่ก็จะทำให้ตลาดที่อยู่อาศัยย่ำแย่ไปด้วย การเปลี่ยนแปลงตลาดที่อยู่อาศัยในสหรัฐฯ ได้กลายเป็นปัจจัยสำคัญในวิกฤติการเงินทั่วโลกเมื่อปี 2008

ในสหรัฐฯ มีการประกาศรายการจำนวนที่อยู่อาศัยยาวเหยียดตลอดทุกเดือน ซึ่งที่อยู่อาศัยทั้งหมดล้วนมีบทบาทในการบ่งบอกว่าตลาดที่อยู่อาศัยแข็งแกร่งเพียงใด แต่ข้อมูลบางอย่างก็สำคัญกว่าข้อมูลอื่นๆ

ข้อมูลชี้วัดที่อยู่อาศัยชั้นนำที่จะต้องติดตามได้แก่:

 • ดัชนีราคาที่อยู่อาศัย Case Shiller
 • ใบอนุญาตก่อสร้างและการสร้างที่อยู่อาศัยใหม่
 • ยอดขายที่อยู่อาศัยมือสอง
 • ยอดขายที่อยู่อาศัยใหม่
 • ยอดขายที่อยู่อาศัยที่รอปิดการขาย

เนื่องจากในแต่ละเดือนจะมีการประกาศข้อมูลที่อยู่อาศัยจำนวนมากในสหรัฐฯ จึงอาจเป็นเรื่องง่ายกว่าหากคุณเลือกใช้สัญญาณสำคัญไม่กี่ตัว

ใบอนุญาตก่อสร้าง ยอดขายที่อยู่อาศัยใหม่และ Case Shiller HPI (ดัชนีราคาที่อยู่อาศัย)

แนวทางหนึ่งก็คือการมุ่งความสนใจไปที่ปัจจัยสามข้อ ได้แก่:

 1. เทรนด์การสร้างที่อยู่อาศัยในอนาคต
 2. ยอดขายที่อยู่อาศัยใหม่ที่เพิ่งสร้างเสร็จ
 3. ราคาที่อยู่อาศัยเป็นอย่างไร

ข้อมูลนี้มีอยู่ในข้อมูลใบอนุญาตก่อสร้าง ยอดขายที่อยู่อาศัยใหม่และ Case Shiller HPI

ใบอนุญาตก่อสร้างจะวัดการเปลี่ยนแปลงจำนวนใบอนุญาตก่อสร้างใหม่ที่รัฐบาลสหรัฐฯ ออกให้ ข้อมูลที่ผ่านมาบ่งชี้ว่าสหรัฐฯ มีความต้องการที่อยู่อาศัยใหม่ประมาณ 1.5 ล้านหลังในทุกๆ ปีเนื่องจากประชากรที่เพิ่มขึ้น การย้ายที่อยู่และการสูญเสียสต็อกที่อยู่อาศัยเพราะสภาพทรุดโทรม ยิ่งจำนวนใบอนุญาตก่อสร้างมากขึ้นเท่าใด ก็จะผลักดันให้เกิดการสร้างที่อยู่อาศัยในอนาคตและเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องจะได้ประโยชน์

ยอดขายที่อยู่อาศัยใหม่มีแนวโน้มที่จะส่งผลต่อ GDP มากกว่าข้อมูลชี้วัดตัวอื่นๆ เช่น ยอดขายที่อยู่อาศัยมือสอง แม้ยอดขายที่อยู่อาศัยใหม่อาจคิดเป็น 10 เปอร์เซ็นต์ของยอดขายทั้งหมดเท่านั้น แต่การใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในการก่อสร้างที่อยู่อาศัยใหม่ค่อนข้างมากกว่าการขายที่อยู่อาศัยมือสอง (ซึ่งมีแค่การโอนกรรมสิทธิ์ในโฉนด) เป็นอย่างมาก

ตลาดที่อยู่อาศัยใหม่มีมูลค่าประมาณ 5% ของ GDP นอกจากนี้ การซื้อสินค้าเพิ่มเติมทั้งหมดที่ผู้คนทำขึ้นเมื่อย้ายเข้าที่อยู่อาศัยใหม่ (เฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์เครื่องใช้และสินค้าอิเล็กทรอนิกส์) ยังทำให้ยอดขายที่อยู่อาศัยใหม่สามารถส่งผลต่อ GDP ได้เป็นอย่างมาก

New Home Sales

ดัชนีราคาที่อยู่อาศัย S&P/Case-Shiller จะวัดราคาอสังหาริมทรัพย์ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยในสหรัฐฯ โดยติดตามการเปลี่ยนแปลงในเขตเมืองหลวงชั้นนำ 20 แห่ง มูลค่าจะแสดงเปอร์เซ็นต์การเปลี่ยนแปลงดัชนีราคาที่อยู่อาศัยโดยเทียบช่วงเดียวกันของปีนี้กับปีก่อนหน้า ซึ่งจะเป็นตัวเลขของสิ้นเดือนที่ผ่านมา

ระดับมูลค่าที่เพิ่มขึ้นจะช่งชี้ว่าเศรษฐกิจดีขึ้นและความมั่งคั่งของเจ้าของที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้น ส่วนมูลค่าที่ลดลงมักจะบ่งชี้ภาวะที่ตรงกันข้าม

S&P/Case-Shiller Home Price Index

ผลกระทบที่ข้อมูลที่อยู่อาศัยมีต่อตลาดเงิน

แม้ข้อมูลที่อยู่อาศัยจะไม่ถือเป็นข้อมูล “สำคัญอันดับหนึ่ง” แต่ก็ยังคงมีผลกระทบต่อพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ เงินดอลลาร์และหุ้น (แม้จะน้อยกว่า)

ข้อมูลชี้วัดที่อยู่อาศัยที่แข็งแกร่งกว่าจะ:

 • เป็นผลบวกต่อสินทรัพย์เสี่ยงและเป็นผลบวกต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ
 • ผลักดันให้ผลตอบแทนปรับตัวเพิ่มขึ้น จึงช่วยให้มุมมองต่อเงินดอลลาร์แข็งแกร่งมากขึ้น
 • กระทบต่อหุ้น – แม้ผลกระทบอาจเป็นไปตามเป้ามากกว่า โดยหุ้นที่อยู่อาศัยและหุ้นที่เน้นทำธุรกิจกับผู้บริโภคจะได้ประโยชน์ก่อน