fbpx

พื้นฐานฟอเร็กซ์ Level 8

วิธีการใช้ Bollinger Bands

จากนี้ไปเรียนรู้เกี่ยวกับอินดิเคเตอร์และเพิ่มเครื่องมือใหม่ลงในกล่องเครื่องมือ FX ของคุณ

Bollinger Bands

Bollinger Band เป็นอินดิเคเตอร์ในกราฟที่ถูกคิดค้นขึ้นโดย John Bollinger และถูกใช้ในการวัดระดับความผกผันของตลาด

เครื่องมือชิ้นนี้จะช่วยบอกเราว่าตลาดนั้นราบเรียบ หรือว่า ผกผัน เมื่อตลาดนั้นราบเรียบ เส้น Band จะหดตัวลง และเมื่อตลาดมีความผกผัน เส้น Band จะขยายตัวออก

สังเกตจากกราฟด้านล่างว่า เมื่อราคานั้นราบเรียบ เส้น Band นั้นจะอยู่ใกล้กัน และเมื่อราคาปรับตัวขึ้น เส้น Band จะแยกตัวออกจากกัน

5 elementary 01 img01

The Bollinger Bounce

สิ่งหนึ่งที่คุณควรจะรู้เกี่ยวกับ Bollinger Band นั้นคือ ราคานั้นมีแนวโน้มที่จะย้อนกลับไปที่บริเวณกึ่งกลางของเส้น Band และนี่คือแนวคิดทั้งหมดที่อยู่เบื้องหลังแนวคิด “Bollinger Bounce” จากการดูที่กราฟด้านล่างนี้ คุณสามารถบอกเราได้หรือไม่ว่าราคาจะไปในทิศทางไหน?

5 elementary 01 img02

หากคุณบอกคิดว่าราคาจะตกลง คุณคิดถูกแล้ว! อย่างที่คุณเห็น ราคานั้นจะกลับลงมาอยู่ที่บริเวณตรงกลางของ Band

5 elementary 01 img03

สิ่งที่คุณเพิ่งเห็นนั้นคือ Bollinger Bounce แบบคลาสสิก และเหตุผลที่การเด้งกลับเหล่านี้เกิดขึ้นนั้นเป็นเพราะ Bollinger Band ทำหน้าที่เป็นเหมือนกับระดับแนวรับและแนวต้านแบบไดนามิก

ยิ่งกรอบช่วงเวลาที่คุณอยู่นั้นนานขึ้นเท่าไร Band เหล่านี้ก็จะมีความแข็งแรงมากขึ้นเท่านั้น เทรดเดอร์หลายคนได้พัฒนาระบบนี้ให้มีการเด้งกลับดีขึ้น และกลยุทธ์นี้จะได้ผลดีที่สุดเมื่อตลาดนั้นราบเรียบและไม่มีเทรนด์ที่ชัดเจน

และตอนนี้ เรามาดูวิธีที่จะใช้ Bollinger Band พวกนี้เมื่อตลาดนั้นกำลังอยู่ในเทรนด์

Bollinger Squeeze

“Bollinger Squeeze” นั้นค่อนข้างที่จะอธิบายตัวมันเองแล้ว เมื่อ Band เหล่านี้หดตัวเข้าหากัน นั่นมักจะหมายความว่า Breakout พร้อมที่จะเกิดขึ้นแล้ว

หากแท่งเทียนนั้นเริ่มที่ Breakout เหนือเส้นบนสุด (TOP Band) รูปแบบการเคลื่อนที่นั้นมักจะเคลื่อนตัวขึ้น หากแท่งเทียนนั้นเริ่มที่ Breakout ต่ำกว่าเส้นล่างสุด (BOTTOM Band) รูปแบบการเคลื่อนที่นั้นมักจะเคลื่อนตัวลง

5 elementary 01 img04

จากกราฟด้านบนนี้ คุณจะเห็นได้ว่าเส้น Band หดตัวลงเข้าหากัน ราคาได้เริ่มที่จะ Breakout เส้น Top Band และจากข้อมูลเหล่านี้ คุณคิดว่าราคาจะไปในทิศทางไหน?

5 elementary 01 img05

และถ้าคุณตอบว่าขึ้น คุณก็ตอบถูกอีกแล้ว!

นี่เป็นวิธีที่ Bollinger Squeeze แบบปกติทำงาน

กลยุทธ์นี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้คุณสามารถจับทิศทางการเคลื่อนไหวได้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ รูปแบบเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นทุกวัน แต่คุณอาจพบมันได้บางครั้งในรอบสัปดาห์หากคุณใช้กราฟช่วงเวลา 15 นาที

มันยังมีสิ่งอื่นๆอีกมากมายที่คุณสามารถทำได้ด้วย Bollinger Band แต่ 2 กลยุทธ์นี้เป็นกลยุทธ์ที่พบบ่อยที่สุด และถึงเวลาแล้วที่จะใส่เครื่องมือนี้ลงไปในกล่องเครื่องมือเทรดของคุณ อินดิเคเตอร์ต่อไปคือ MACD