fbpx

พื้นฐานฟอเร็กซ์ Level 8.6

อิชิโมกุ (Ichimoku)

Ichimoku Kinko Hyo (IKH) เป็นอินดิเคเตอร์อีกตัวหนึ่งที่วัดแรงการเคลื่อนไหวของราคาและยังสามารถระบุบริเวณแนวรับและแนวต้านในอนาคตได้ และนี่มันได้ 3 ใน 1 อย่างเลยนะ! แต่คุณควรจะรู้ด้วยว่า อินดิเคเตอร์นี้นั้นมักจะใช้กับคู่ค่าเงิน JPYและเพื่อเพิ่มคำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นให้กับคุณ คำว่า ichimoku แปลได้ว่า “การมอง” Kinko หมายความว่า “ความสมดุล” และ hyo แปลว่า “ชาร์ต”กราฟนี้อาจช่วยให้อธิบายได้ง่ายขึ้น

5 elementary 07 img01

มันอาจจะเป็นเรื่องยากได้เพียงเพราะเเค่ดูกราฟด้านบน เราจึงจะอธิบายที่ละบรรทัด

Kijun Sen​ (เส้นสีน้ำเงิน): หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าเส้นมาตรฐาน หรือ Base line ที่คำนวณได้โดยการหาค่าเฉลี่ยจากจุดสูงสุดของจุด High และจุดต่ำสุดของจุด Low ในระยะเวลา 26 ช่วงที่ผ่านมา

Tenkan Sen​ (เส้นสีแดง): หรือรู้จักอีกชื่อหนึ่งว่า เส้นกลับตัว และมาจากค่าเฉลี่ยจากจุดสูงสุดของจุด High และจุดต่ำสุดของจุด Low ในระยะเวลา 9 ช่วงที่ผ่านมา

Chikou Span​ (เส้นสีเขียว): ที่เรียกว่า เส้นล่าช้า ซึ่งมันคือราคาปิดปัจจุบัน แล้วพล็อตย้อนหลังไปอีก 26 ช่วง

Senkou Span​ (เส้นสีส้ม): เส้น Senkou แรกนั้นคำนวณได้จากค่าเฉลี่ยของ Tenkan Sen และ Kijun Sen และพล็อตล่วงหน้าไป 26 ช่วง เส้น Senkou เส้นที่ 2 นั้นจะกำหนดได้โดยการเฉลี่ยจุดสูงสุดของจุด High และจุดต่ำสุดของจุด Low ในระยะเวลา 52 ช่วงที่ผ่านมาและพล็อตล่วงหน้าไป 26 ช่วง

5 elementary 07 img02

จริงๆแล้วมันไม่ได้จำเป็นที่คุณจะต้องมาจำว่าแต่ละเส้นนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร สิ่งที่สำคัญมากกว่าคือคุณรู้วิธีการตีความเส้นพวกนี้

วิธีการเทรดโดยใช้ Ichimoku Kinko Hyo

เรามาดูกันที่เส้น Senkou แรก
หากราคานั้นอยู่สูงกว่าช่วงของ Senkou เส้นบนสุดจะทำหน้าที่เป็นแนวรับระดับแรก ในขณะที่เส้นล่างสุดนั้นจะทำหน้าที่เป็นแนวรับระดับที่ 2
ถ้าหากราคานั้นอยู่ต่ำกว่าช่วงของ Senkou เส้นล่างสุดจะทำหน้าที่เป็นแนวต้านระดับแรก ในขณะที่เส้นบนสุดนั้นทำหน้าที่เป็นแนวต้านระดับที่ 2
ในขณะที่ Kijun Sen นั้นทำหน้าที่เป็นอินดิเคเตอร์การเคลื่อนไหวของราคาในอนาคต หากราคานั้นขึ้นสูงกว่าเส้นสีน้ำเงิน มันจะสามารถขึ้นสูงไปได้อีก แต่ถ้าหากราคานั้นอยู่ต่ำกว่าเส้นสีน้ำเงิน มันจะตกลงไปเรื่อยๆ
Tenkan Sen นั้นเป็นอินดิเคเตอร์ของแนวโน้มตลาด หากเส้นสีแดงนั้นเคลื่อนตัวขึ้นหรือลง มันจะชี้ในเห็นว่าตลาดนั้นกำลังเป็นเทรนด์ หากมันเคลื่อนที่เป็นแนวนอน มันส่งสัญญาณให้ทราบว่าตลาดนั้นอยู่ในกรอบราคา
และสุดท้าย หาก Chikou Span หรือเส้นสีเขียวตัดผ่านราคาในทิศทางแบบล่างขึ้นบน นั่นคือสัญญาณซื้อ หากเส้นสีเขียวตัดผ่านราคาในทิศทางแบบบนลงล่าง นั่นคือสัญญาณขาย

ด้านล่างนี้คือกราฟที่มีเส้นเหล่านี้อยู่และครั้งนี้มาพร้อมกับสัญญาณการเทรด

5 elementary 07 img03

แน่นอนว่ามันดูซับซ้อนมากในตอนแรก แต่กราฟนี้มีทั้งระดับแนวรับและแนวต้าน จุดตัด Oscillators และอินดิเคเตอร์แนวโน้ม ทั้งหมดอยู่ในกราฟเดียว! เราได้ครอบคลุมเนื้อหาทั้งหมดที่เกี่ยวกับอินดิเคเตอร์แล้ว เรามาดูกันว่าเราจะนำสิ่งที่เรียนมาทั้งหมดนี้มารวมกันอย่างไร